bitsaigon: Chúng ta được gì khi ứng dụng blockchain vào nông nghiệp?

4 min read

Chúng ta đã quá quen với những hứa hẹn về việc thay đổi hệ thống tài chính bằng blockchain, về một viễn cảnh tươi sáng hơn. Thế nhưng, công nghệ này đang thực sự được ứng dụng vào những lĩnh vực quan trọng blockchain vào như nông nghiệp hay quản lý chuỗi cung ứng.

blockchain vào nông nghiệp

Tăng năng suất bằng blockchain

Nông nghiệp là một ngành công nghiệp có hơn 1 tỷ lao động. Và tạo ra số thực phẩm trị giá hơn 1,3 nghìn tỷ đô la mỗi năm. Dẫu vậy, blockchain có thể làm được gì ở đây?

Câu trả lời rất đơn giản: cải thiện các quy trình hiện tại. Từ chia sẻ dữ liệu thống nhất giữa các công đoạn, đến bảo vệ cây trồng và phòng chống ô nhiễm thực phẩm.

Về lý thuyết, một blockchain có thể được sử dụng. Để ghi lại thời điểm và địa điểm trồng một loại cây cụ thể. Loại phân bón nào được sử dụng, khi vụ mùa được thu hoạch và nơi nó phát triển.

Bằng cách theo dõi hành trình của sản phẩm từ hạt giống đến kệ lưu trữ, blockchain cũng có thể cung cấp những dữ liệu hữu ích cho quá trình quản lý chuỗi cung ứng bằng những thông tin cụ thể và dễ dàng truy dấu. Công nghệ này thậm chí có thể giúp nông dân và nhà phân phối chứng minh rằng các sản phẩm của họ là hữu cơ và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Blockchain vào nông nghiệp Nhưng bằng cách nào?

Dù vẽ vời ra nhiều công dụng như vậy, blockchain có thể thực sự thay đổi toàn bộ hệ thống?

Tạo ra một hệ thống phù hợp cho phép tất cả các bên liên quan theo dõi. Và thanh toán cho việc giao hàng là một trong những thách thức chính của ngành nông nghiệp. Hiện tại, phần lớn quá trình phụ thuộc vào bên thứ ba, chịu trách nhiệm điều phối hậu cần và giao hàng.

Với cách vận hành truyền thống. Người bán thường thuê một đại lý để đảm bảo hàng hóa được giao một cách an toàn. Người mua, mặt khác, lại dựa vào một đại lý khác để thanh toán và kiểm toán việc giao hàng. Có nhiều bên tham gia vào quy trình dẫn đến chi phí cao hơn. Và tiêu tốn nhiều thời gian hơn.

Nếu có thể ứng dụng công nghệ blockchain vào chuỗi cung ứng hiện tại, toàn bộ quy trình sẽ được đơn giản hóa thành một sổ cái phân tán, nghĩa là người mua có thể tương tác với người bán nhanh hơn và thời gian thanh toán cũng sẽ giảm đáng kể.

Ngoài ra, các công ty sẽ tiết kiệm được việc trả khoản tiền khổng lồ để duy trì các đại lý và người nông dân sẽ mang về nhà một phần doanh thu lớn hơn.

Tăng sản lượng cây trồng

Blockchain, cùng với các công nghệ khác như Internet of Things (IoT) cũng. Có thể giúp tối đa hóa sản lượng cây trồng. Ví dụ: các cảm biến trên thiết bị IoT có thể thu thập dữ liệu về mực nước. Nhiệt độ đất và liều lượng sử dụng phân bón đồng thời cập nhật lên blockchain theo thời gian thực. Khi dữ liệu được lưu trên blockchain. Các hợp đồng thông minh có thể được kích hoạt và thực hiện các hành động cụ thể. Nâng cao chất lượng của quy trình canh tác và cây trồng.

blockchain vào nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào nông nghiệp

Nông dân thường xuyên phải đối mặt với điều kiện thời tiết không thể đoán trước. Nhưng với sự giúp đỡ của blockchain trong việc giám sát. Và dự đoán những thay đổi của các điều kiện ngoại cảnh. Cải thiện khả năng sống sót của cây trồng, duy trì giá cả và thậm chí tiết kiệm nhân công.

Công nghệ blockchain, ngoài những tiềm năng trong lĩnh vực tài chính. Còn cho thấy rất nhiều hứa hẹn trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng. Và nông nghiệp, nhưng để khám phá và khai thác tối đa tiềm năng của nó. Còn rất nhiều câu hỏi cần được trả lời. Ví dụ như hợp đồng thông minh chắc chắn có thể kích hoạt và thực hiện. Các hành động cụ thể sau khi dữ liệu được lưu trên blockchain. Nâng cao chất lượng của quy trình canh tác và cây trồng được sản xuất, nhưng làm sao đảm bảo dữ liệu đầu vào là chính xác.

Blockchain có thể đã mở ra một cuộc cách mạng trong tư duy. Nhưng vẫn còn phải xem liệu nó có thực sự cải thiện bất cứ điều gì trong thế giới thực hay không.

Bitsaigon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© Copyright BitSaiGonCom

Cập nhật nhanh nhất các tin tức về Blockchain, Bitcoin và Tiền điện tử trên thị trường trong nước và thế giới.