2018-09-06 07:52:15

Nỗ lực quốc tế đem lại một sự thúc đẩy lớn cho Bitcoin ở Việt Nam

Vẫn còn rất ít doanh nghiệp ở Việt Nam chấp nhận bitcoin, một trong số đó là quán cà phê Yolo nổi tiếng ở Hà Nội, phục vụ như “Bitcoin Central” của thành phố. Quán cà phê này hỗ trợ phương thức thanh toán qua bitcoin.

Kết quả hình ảnh cho yolo coffee hanoi bitcoin

Với tuyên bố của ngân hàng nhà nước rằng các tổ chức tài chính của đất nước không thể tham gia vào nền kinh tế tiền tệ kỹ thuật số, Việt Nam dường như đang trượt theo hướng ngược lại. Tuy nhiên, như người dùng bitcoin ở các nước khác trong khu vực đã chỉ ra, tình hình không phải lúc nào cũng đơn giản như nó xuất hiện trên bề mặt.

Liên doanh quốc tế

Một dự án đa quốc bao gồm những người tham gia từ Việt Nam, Đức và Israel đang thiết lập bộ xử lý thanh toán và bitcoin trực tiếp và đăng ký đầu tiên của Việt Nam, được gọi là Bitcoin Việt Nam , chấp nhận đồng nội tệ.

Làm việc như một 'nhà môi giới bitcoin', nó đang hợp tác với một startup của Israel có tên Bits of Gold. Bitcoin Việt Nam sẽ 100% thuộc sở hữu của Việt Nam để tránh những thủ tục hành chính phức tạp kèm theo.

Bitcoin Việt Nam cũng sẽ hình thành mối quan hệ đối tác công nghệ với một đối tác khác của Israel, Bit2C, đã điều hành một cuộc trao đổi trực tiếp thành công trong hơn một năm.

"Từ quan điểm của tôi, Tel Aviv là nơi số 1 trên thế giới về Bitcoin - một mật độ cao của những người có kỹ năng tinh thần và kỹ thuật kinh doanh đúng", theo ông Dominik Weil, một điều phối viên dự án. "Tôi đã thực sự khá ngạc nhiên khi tôi viếng thăm Tel Aviv và  Đại sứ quán Bitcoin vào tháng 11 năm ngoái."

Kết nối gia đình

Yolo Cafe, Hanoi

Là người Đức, nhưng Weil lấy vợ là người Việt Nam, do đó Weil coi Việt Nam là một ngôi nhà thứ hai, ông đã tích cực tham gia vào các hoạt động của startup. Ông đã có nhiều năm kinh nghiệm ở Việt Nam và cũng như có được sự đánh giá cao về văn hóa địa phương, cũng rất ấn tượng bởi những gì ông thấy xảy ra về mặt kinh tế.

"Việt Nam là một thị trường mới nổi với động lực rất cao trong tăng trưởng kinh tế - gần như mọi ngóc ngách ở Sài Gòn hoặc Hà Nội, họ sẽ xây dựng những tòa nhà chọc trời mới, mức sống tăng liên tục, và ở các thành phố lớn hơn, bạn sẽ tìm thấy một trung tâm mở rộng lớp học."

Đây là cơ hội tuyệt vời cho các doanh nghiệp bitcoin. Điều đó không giống như các nước phương Tây, nơi tập trung thường xuyên hơn để bảo vệ sự thịnh vượng trong quá khứ khi nền kinh tế suy giảm.

"Niềm tin rằng bạn có quyền được chính phủ trả tiền trợ cấp chu đáo, chỉ vì bạn tồn tại và hít thở không hề tồn tại ở Việt Nam. Người dân ở đó biết rằng họ phải làm việc chăm chỉ, nếu họ muốn có một cuộc sống tốt hơn."

Để giáo dục khách hàng và hy vọng các bên liên quan khác bao gồm các nhà quản lý, Bitcoin Việt Nam sẽ duy trì một blog, trong đó nó sẽ dịch các tin tức bitcoin phổ biến từ khắp nơi trên thế giới sang tiếng Việt.

Việt Nam cũng có dân số lớn thứ 13 trên thế giới và là một trong 10 điểm đến hàng đầu về kiều hối - một thị trường vẫn dự kiến ​​sẽ tăng thêm 20% trong năm nay, nhờ số lượng lớn các thành viên trong gia đình sống ở nước ngoài. từ mức phí thấp liên quan đến bitcoin.

Tự điều chỉnh

Tổ chức Bitcoin Việt Nam mới sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc KYC (biết khách hàng của bạn) và AML (chống rửa tiền), nhưng phần lớn sẽ tự điều chỉnh, nhờ sự miễn cưỡng của chính quyền vào không gian.

Weil nói:

"Chúng tôi không muốn trở thành một công cụ cho hoạt động bất hợp pháp và đưa ra lý do cho chính quyền để đóng cửa chúng tôi xuống. Không có nghi ngờ rằng bạn phải chọn bước của bạn trong thị trường này rất cẩn thận. Toàn bộ môi trường liên quan đến bitcoin là rất gần với tiếp cận ở Trung Quốc, và tôi nghĩ vẫn còn rất nhiều hiểu lầm về bitcoin xung quanh, như nó chỉ là tiền tệ cho tội phạm, khủng bố, ấu dâm, nghiện ma túy, cờ bạc, v.v ... "

Bộ Công an Việt Nam gần đây đã mời Chủ tịch hiện tại của Quỹ Bitcoin Việt Nam đến thăm và giải thích bitcoin với hy vọng phát triển một cách tiếp cận tốt hơn, gợi ý thái độ của chính phủ chắc chắn không được đặt ra cụ thể.

Nhóm hiện tại bao gồm năm người, trong đó có ba người Việt Nam ở Việt Nam, Mỹ và Singapore, và hai người Đức ở Frankfurt (bao gồm cả chính Weil).

Các hoạt động khác

Khai thác tiền tệ kỹ thuật số vẫn là một hoạt động phổ biến ở Việt Nam, Weil cho biết, mặc dù người dân địa phương đã chuyển sang chủ yếu là altcoins, do thiếu quyền truy cập vào các giàn hiện đại ASIC hiện nay để khai thác bitcoin.

Weil nói:

"Nói chung cộng đồng đang tiếp cận - và ngược lại - cho chính phủ để có được những thứ được sắp xếp và cố gắng đạt được lập trường cởi mở hơn hoặc ít cởi mở hơn về bitcoin".

“Chúng tôi không biết nó sẽ có kết thúc như thế nào, nhưng cho đến nay các dấu hiệu làm cho chúng ta loại lạc quan rằng bitcoin có thể trở thành một điều lớn ở Việt Nam" ông kết luận.

 

Viện CFA sẽ đưa tiền số và blockchain vào đề thi năm 2019
Tỷ phú Marc Lasry: Bitcoin (BTC) có thể sẽ sớm chạm mức 40.000 USD
Thụy Sĩ Cho Phép Các Doanh Nghiệp Crypto Truy Cập Vào Dịch Vụ Ngân Hàng
Malta áp dụng các hóa đơn Crypto, Bermuda muốn các ngân hàng mới, Dotcom mất sự dẫn độ
Mưa lớn ở Trung Quốc, hàng ngàn miners bị thiệt hại
5 Điều Bạn Cần Biết Để Bắt Đầu Một Ngày Mới