2018-08-03 01:54:45

Các tài sản số tại Hàn Quốc đang được giao dịch gấp 6 lần so với giá trung bình toàn cầu! “Hiệu ứng Kimchi” đã trở lại!

Trong suốt tuần này, nhiều token bao gồm 0x (ZRX), Ethos (BQX), ICON (ICX) và Aeternity (AE) đã được giao dịch ở Hàn Quốc với tỷ lệ chênh lệch giá từ 300 đến 600%.

Tính đến ngày 01/08/2018, đồng Ethos đang được giao dịch ở mức 5,82 USD trên Bithumb – sàn giao dịch tiền điện tử lớn của Hàn Quốc, chênh gấp 582% so với mức giá trung bình toàn cầu 0,84 USD của nó.

Vào cuối năm 2017, khi giá Bitcoin và Ether lần lượt vượt ngưỡng 19.500 USD và 1.500 USD trên thị trường toàn cầu, thì hai đồng tiền điện tử này được giao dịch ở Hàn Quốc với mức chênh lệch 30%, tương ứng với mức 25.000 USD và 2.000 USD. Điều này xảy ra là do các nhà đầu tư trong nước đẩy giá các tài sản kỹ thuật số lớn vào một thị trường thiếu khối lượng và tính thanh khoản.

Trong quý II năm 2018, một vài tháng sau khi thị trường chịu sự điều chỉnh tồi tệ thứ ba trong lịch sử, cái gọi là “Kimchi Premium” đã biến mất hoàn toàn khỏi thị trường giao dịch tiền điện tử của Hàn Quốc.

Các cơ quan tài chính địa phương đã bày tỏ sự lạc quan của họ đối với sự ổn định của thị trường. Tại một cuộc họp báo được tổ chức vào tháng Sáu, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC), ông Kim Yong-bum có nói:

“Các chính sách thiết thực của chính phủ đã khiến “Kimchi Premium” biến mất ở Hàn Quốc. Vào thời điểm đỉnh cao, “Kimchi Premium” trong thị trường tiền điện tử địa phương đã đạt tới 50%, do nhu cầu tăng đột biến và đầu cơ.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá của các đồng tiền điện tử đã gần như giống với các thị trường khác, thể hiện sự ổn định trên thị trường tiền điện tử của Hàn Quốc.”

Tuy nhiên, vào tháng 07/2018, sự chênh lệch đã xuất hiện trở lại và các token lớn bắt đầu biểu hiện những diễn biến giá bất thường.

Giá của một số token tăng vọt từ 300 đến 600% so với mức giá trung bình của chúng trên thị trường tiền điện tử của Hoa Kỳ và Nhật Bản, đồng thời khối lượng của các token này tăng mạnh tại thị trường Hàn Quốc.

Nhiều nhà đầu tư tin rằng đây là một chuyển động ngắn hạn tích cực đối với lĩnh vực tiền điện tử.

Nhưng thực chất, trạng thái bất thường này chỉ là do Bithumb gây ra, khi sàn này quyết định vô hiệu hóa việc rút tiền và gửi tiền vô thời hạn ngay sau khi bị tấn công vào tháng 06/2018. Kết quả là, việc thiếu tính thanh khoản trên Bithumb đã khiến giá của các coin lẫn các token lớn tăng lên do biên lợi vô cùng lớn.

Khối lượng và mức giá bị thổi phồng của các token được niêm yết trên Bithumb không được các nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử như CoinMarketCap để ý suy xét tới. Đơn giản là vì các nhà đầu tư không thể tận dụng mức chênh lệch giá và giao dịch dựa trên mức giá niêm yết trên nền tảng này.

Trong khi các nền tảng giao dịch khác ở Hàn Quốc bao gồm UPbit, Korbit và Coinone, chiếm gần 80% thị phần tiền điện tử địa phương, đã không thể hiện mức chênh lệch giá trên nền tảng của họ kể từ cuối năm 2017.

Như CafeBitcoin đã báo cáo, chính phủ Hàn Quốc hiện đang đẩy nhanh quá trình thông qua luật pháp về Blockchain và tiền điện tử đầu tiên của đất nước này, theo đó, sẽ công nhận ra các sàn giao dịch tiền điện tử như các tổ chức tài chính được quản lý và chấp nhận lĩnh vực Blockchain như một ngành công nghiệp hợp pháp.

Nếu được thông qua, pháp luật cũng sẽ đặt các sàn giao dịch tiền điện tử nằm dưới quyền trực tiếp của các nhà chức trách và chịu sự kiểm soát từ FSC. Đồng thời các sàn giao dịch cũng sẽ được yêu cầu phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về KYC, AML, hệ thống quản lý nội bộ và các biện pháp an ninh để bảo vệ các nhà đầu tư.

Rõ ràng, các cơ quan tài chính địa phương đã phải rất nỗ lực trong việc loại bỏ thành công “Kimchi Premium”, trong khi một mình Bithumb lại khiến hiệu ứng này hồi sinh trong suốt tháng qua. Do đó, các nhà phân tích rất mong đợi Bithumb sẽ phải đối mặt với sự giám sát kỹ lưỡng từ phía các nhà quản lý.

Trên đây là bài viết “Các tài sản số tại Hàn Quốc đang được giao dịch gấp 6 lần so với giá trung bình toàn cầu! “Hiệu ứng Kimchi” đã trở lại!” mà CafeBitcoin gửi đến độc giả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Viện CFA sẽ đưa tiền số và blockchain vào đề thi năm 2019
Tỷ phú Marc Lasry: Bitcoin (BTC) có thể sẽ sớm chạm mức 40.000 USD
Thụy Sĩ Cho Phép Các Doanh Nghiệp Crypto Truy Cập Vào Dịch Vụ Ngân Hàng
Malta áp dụng các hóa đơn Crypto, Bermuda muốn các ngân hàng mới, Dotcom mất sự dẫn độ
Mưa lớn ở Trung Quốc, hàng ngàn miners bị thiệt hại
5 Điều Bạn Cần Biết Để Bắt Đầu Một Ngày Mới